Chuyện những anh nuôi trên tàu HQ 936
Anh em tổ hậu cần vui vẻ cùng nhau làm việc.
Tổ hậu cần phục vụ trên tàu như một “gánh xiếc” biểu diễn những trò chơi mạo hiểm. Đạo cụ của các anh đơn giản là những con dao, đôi đũa hay những chiếc xoong, chảo nấu ăn... Vượt qua những khó khăn, họ biểu diễn bằng niềm đam mê nấu nướng. Trong căn bếp, tất cả các dụng cụ phục vụ nấu nướng đều được chằng chống cố định bằng dây thép để tránh xê dịch gây đổ vỡ. Trung úy Trần Trọng Lâm, bếp trưởng - người trực tiếp điều hành việc nấu ăn cho biết: Đối với những chuyến tàu, ra khơi mùa biển động là vất vả nhất. Thời gian này, gió giật cấp 7, cấp 8, có những con sóng cao tới 5 - 6m trùm lên cả boong tàu khiến việc nấu nướng càng khó khăn. Anh em, chiến sĩ hậu cần phải chống chọi với bão táp, phong ba, mưa nắng để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều khi đang nấu ăn, tàu gặp sóng dữ chao đảo. Nếu không chú ý và linh hoạt sẽ rất nguy hiểm bởi đồ đạc, xoong nồi bị xô đẩy rơi vỡ. Nhiều trường hợp còn nguy hiểm tới tính mạng con người, còn chuyện đứt tay, đứt chân hay bị bỏng là chuyện thường ngày…
Trung úy Lê Văn Tới, trợ lý hậu cần trên tàu HQ 936 là người đồng hương với chúng tôi. Anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy. Những năm tháng làm việc trên tàu, anh có nhiều kỷ niệm, anh tâm sự: “Thật vinh dự cho tôi khi được giao nhiệm vụ là trợ lý hậu cần trên những chuyến tàu ra với Trường Sa, phục vụ rất nhiều đoàn Trung ương và địa phương. Nấu ăn là một nghệ thuật nhưng nấu ăn trên tàu lại cần có những kỹ thuật khéo léo và linh hoạt”.
Anh em hậu cần chuẩn bị bữa cơm trưa
Để trải nghiệm sự vất vả và phức tạp khi nấu ăn trên tàu, chúng tôi đã thử vào vai “anh nuôi”. Lần đầu tiên làm một công việc mà thường ngày những chiến sĩ hậu cần vẫn làm, chúng tôi mới cảm nhận được những khó khăn và nguy hiểm trong công việc nấu ăn khi con tàu bồng bềnh, lắc lư theo sóng nước. Tổ hậu cần có 10 thành viên, mỗi thành viên phụ trách một công việc khác nhau liên quan đến bếp núc như bếp trưởng, trợ lý hậu cần, phục vụ… Trung úy Trần Trọng Lâm cho biết thêm: “Tùy vào từng chuyến đi, có những đoàn chỉ hơn 100 người nhưng có nhiều đoàn vài trăm người. Để cân đối được nguồn thực phẩm dự trữ cho những chuyến đi dài ngày trên biển, chúng tôi phải tính toán chính xác. Khẩu phần mỗi bữa ăn cũng được cân đối đúng theo quy định, có đầy đủ thịt, rau xanh, bảo đảm đủ kalo/người và một yêu cầu nữa là trong một ngày các món ăn không được trùng lặp nhau”.
Từ những công việc đơn giản như lựa chọn nguyên liệu đến những quy trình phức tạp như bảo quản nguyên liệu, chế biến món ăn đều rất quan trọng. Đối với việc lựa chọn rau củ quả để sử dụng cho cả một hành trình dài trên biển đòi hỏi những kinh nghiệm đúc rút qua những lần ra khơi. Trợ lý hậu cần Lê Văn Tới giải thích: “Riêng những chuyến công tác dài ngày, việc lựa chọn rau quả phải được tính toán kỹ lưỡng, mỗi một loại rau có một thời gian sử dụng khác nhau. Rau củ nào để được ít ngày thì sử dụng ngay ở những tuần đầu. Còn những rau củ để được lâu như: bầu bí, khoai tây, hành tây, cải bắp, đậu đũa… dự trữ nhiều hơn và sử dụng lâu hơn. Đối với các loại rau bị héo do thời tiết thì xử lý bằng cách muối dưa, để tiết kiệm chi phí bảo quản”.
Một ngày 3 bữa ăn, thời gian làm việc của tổ hậu cần bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc vào lúc 21 giờ đêm. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn sáng đến việc nấu nướng làm sao cho kịp 6 giờ là phải hoàn tất. Đã là quy định thì thời gian biểu không được sai lệch. Bữa sáng xong xuôi, anh em trong tổ hậu cần lại tất bật cho bữa cơm trưa và cơm chiều. Với các anh, niềm vui và hạnh phúc là khi mỗi bữa cơm đều mang đến một sự khác lạ để những đồng đội của mình ngon miệng, lấy sức bám đảo, bám biển bảo vệ cột mốc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Nguyễn Tùng - Tất Đạt
(Gửi từ Trường Sa)
Tin cùng chuyên mục
- Thái Thụy: Triển khai nhiệm vụ, bồi dưỡng khung diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó bão mạnh, siêu bão năm 2024 28.06.2024 | 15:20 PM
- Bảo đảm an toàn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025 06.06.2024 | 16:20 PM
- Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ PCTT và TKCN năm 2024 10.05.2024 | 16:02 PM
- 12.000 người hợp luyện diễu binh trên đường phố Điện Biên 28.04.2024 | 15:37 PM
- Tiếp tục xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc 12.01.2024 | 19:39 PM
- Tiễn đoàn công tác đi thăm, chúc tết quân và dân huyện đảo Trường Sa 03.01.2024 | 17:39 PM
- Kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh tại huyện Đông Hưng 24.11.2023 | 15:33 PM
- Thái Thụy: Tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn cho học sinh 07.10.2023 | 19:10 PM
- Bệnh viện Nhi Thái Bình tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 08.08.2023 | 21:10 PM
- Khánh thành trụ sở Công an xã Đông Mỹ 27.07.2023 | 18:15 PM
Xem tin theo ngày
-
UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án một số dự án giao thông
- Cử tri huyện Đông Hưng, Thái Thụy kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm
- Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà
- Phát huy truyền thống, kiên định mục tiêu, nỗ lực sáng tạo, quyết tâm đồng lòng xây dựng thành phố Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh
- Long trọng lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
- Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
- Xây dựng thành phố Thái Bình phát triển thông minh, hiện đại, thân thiện, mang đậm nét bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Thái Bình
- Tiếp tục đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng
- Trao quyết định về công tác cán bộ tại Kho bạc Nhà nước Thái Bình
- Bảo đảm an toàn tuyệt đối lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình