Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng
Cá nướng Pác Ngòi là món ăn rất được ưa thích bởi khách du lịch khi đến hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn, nhờ vào hương vị thơm ngon đặc trưng.
![Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng - 1](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/24/ca-nuong-pac-ngoi-1-15400429.jpg)
Nguyên liệu chính của món ăn này là loại cá nhỏ sinh sống trong hồ Ba Bể mà người dân địa phương đánh bắt hàng ngày. Mặc dù số lượng cá không nhiều, nhưng chất lượng lại rất ấn tượng với thịt cá trắng, chắc và có hương vị ngọt tự nhiên. Cá được chọn để nướng chỉ nhỉnh hơn ngón tay, bên ngoài trông giống cá bống ở miền xuôi. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng thịt cá lại rất thơm và đặc, với hương vị ngọt tự nhiên.
![Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng - 2](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/24/ca-nuong-pac-ngoi-3-15402376.jpg)
Quá trình chế biến món cá nướng Pác Ngòi do bà con dân tộc Tày ở Pác Ngòi làm khá cách tỉ mỉ. Sau khi sơ chế cá, người ta sử dụng nếp tre để kẹp cá lại và phơi nắng khoảng 3-4 lần, để thịt cá được săn chắc. Mỗi kẹp chỉ chứa khoảng 4-6 con cá là đủ.
Sau đó, cá được ướp bằng nghệ, muối, tiêu và ớt để làm cứng lớp da trước khi đem đi nướng trên vỉ than hoa. Cần phải canh chừng để cá vừa chín vàng, không làm nứt thịt, nhưng vẫn phải mang hương thơm của cá quện với mùi thơm của nghệ.
![Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng - 3](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/24/ca-nuong-pac-ngoi-5-15404966.jpg)
Thành phẩm là những phần thịt cá thơm ngọt, không còn bất kỳ mùi tanh nào. Cá nướng thường được chấm với nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén - đúng theo hương vị của vùng núi rừng - trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách.
![Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng - 4](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/24/ca-nuong-pac-ngoi-7-15405907.jpg)
Ngoài món cá nướng truyền thống, còn có những món khác như ếch nướng và lươn nướng lá nghệ, mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Ngồi thưởng thức món cá nướng Pác Ngòi còn thoảng chút mùi khói bếp giữa không gian yên bình, phút chốc lại thấy như được trở về tuổi thơ, ngồi bên nồi cá thơm lừng của bà của mẹ khi xưa.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án một số dự án giao thông
- Cử tri huyện Đông Hưng, Thái Thụy kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm
- Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà
- Phát huy truyền thống, kiên định mục tiêu, nỗ lực sáng tạo, quyết tâm đồng lòng xây dựng thành phố Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh
- Long trọng lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
- Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
- Xây dựng thành phố Thái Bình phát triển thông minh, hiện đại, thân thiện, mang đậm nét bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Thái Bình
- Tiếp tục đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng
- Trao quyết định về công tác cán bộ tại Kho bạc Nhà nước Thái Bình